HOẠT ĐỘNG CỦA DỰ ÁN DIALOGS TẠI BẮC NINH

 

Trước năm 2003, Bắc Ninh là địa bàn triển khai một hoạt động duy nhất là phát triển chăn nuôi bò sữa, tập trung ở huyện Tiên Du và do AFDI điều phối. Cùng với dự án DIALOGS, các chủ đề tác động trở nên phong phú hơn và thêm sự tham gia của một số tổ chức thành viên liên minh thực hiện dự án.


Huyện Tiên Du cách thủ đô Hà Nội chừng 25 km về hướng Bắc. Là huyện nông nghiệp song nhờ có vị trí gần các thành phố lớn và hệ thống giao thông phát triển nên Tiên Du có nhiều tiềm năng để phát triển nền nông nghiệp sản xuất hàng hoá đa dạng phục vụ cho các khu công nghiệp và đô thị.

 

Để góp phần phát huy lợi thế đó, dự án DIALOGS đã được triển khai với mong muốn phát huy tiềm năng của vùng và tháo gỡ những khó khăn liên quan đến các dịch vụ nông nghiệp ở địa phương. Bắt đầu từ tháng 5/2003, dự án hiện đang hoạt động tại 11 xã trên tổng số 16 xã của huyện Tiên Du với sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chuyên môn là phòng kinh tế và trạm khuyến nông huyện để hỗ trợ các chủ đề sau:
   -  Phát triển chăn nuôi bò sữa
   -  Phát triển chăn nuôi lợn
   -  Phát triển sản xuất lúa giống
   -  Hỗ trợ sản xuất rau
Các hoạt động hỗ trợ do một nhóm công tác liên ngành gồm 5 kỹ sư về trồng trọt, bảo vệ thực vật, chăn nuôi, thú y thường trú tại điểm thực hiện.


CÁC HOẠT ĐỘNG CỤ THỂ


Phát triển chăn nuôi bò sữa

  • Hỗ trợ để hoạt động thu gom diễn ra đều đặn và chất lượng sữa luôn đảm bảo nhằm tăng thu nhập cho người chăn nuôi và người thu gom. Hoạt động này được thực hiện dưới nhiều hình thức: tập huấn kỹ thuật và phương pháp, áp dụng bảng giá theo chất lượng sữa, đầu tư trang thiết bị, theo dõi - tư vấn trong tu sửa và bảo quản thiết bị…
  • Đẩy mạnh mối quan hệ giữa người chăn nuôi và các tác nhân đầu ra trong ngành hàng (người thu gom ở cơ sở, nhà máy chế biến -Vinamilk) thông qua các cuộc họp bàn về mối quan hệ giữa giá và chất lượng sữa.
  • Tăng sản lượng thức ăn xanh thô ở hộ và nhóm chăn nuôi (nhất là vào mùa đông) và cải thiện khẩu phần ăn của bò. Một số thử nghiệm về khẩu phần ăn, các phương pháp chế biến và bảo quản thức ăn xanh đã được thực hiện. Ngô được coi là nguồn thức ăn quan trọng của bò, kỹ thuật trồng - chế biến ngô vụ đông là một trong những chủ đề của nhiều cuộc họp, tập huấn. Tổ chức nhóm cũng được củng cố lại để tạo ra nhiều hoạt động chung: dồn ruộng sản xuất, tưới tiêu tập thể, mua chung đầu vào cho sản xuất.
  • Tạo môi trường thuận lợi cho người sản xuất bằng cách giúp họ trao đổi thường xuyên với chính quyền địa phương để có thể nói lên nguyện vọng của mình (VD: dồn ruộng), và xây dựng quan hệ với cơ quan chuyên môn để có thể tiếp cận tốt hơn các tiến bộ kỹ thuật.
  • Đào tạo người chăn nuôi và môt số người dân địa phương để sau này họ tập huấn và cung cấp các dịch vụ tư vấn trong cộng đồng, qua đó người dân tiếp cận các dịch vụ dễ dàng hơn. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là liệu chính quyền có hỗ trợ tài chính cho tập huấn viên là người địa phương hay không? Đây cũng là một trong số các nội dung thảo luận giữa các bên.

Chăn nuôi lợn


Là hoạt động mới được triển khai tại địa bàn huyện Tiên Du nên trong thời gian qua dự án tập trung vào xác định vùng tác động và khả năng hợp tác của nông dân trong lĩnh vực này. Hiện tại đã thành lập được một nhóm nông dân sản xuất lợn hướng nạc tại xã Phú Lâm.
Với nhóm trên, cán bộ dự án hỗ trợ tập huấn kỹ thuật, xây dựng quy trình chung (có sự tham gia của các tác nhân trong ngành hàng) để sản xuất lợn có tỉ lệ nạc cao. Đồng thời tổ chức nhóm cũng không ngừng được kiện toàn thông qua các hoạt động tập thể như tham quan, tập huấn kỹ thuật, quản lí và kế toán; họp lập kế hoạch và phương án hoạt động; mua chung đầu vào; theo dõi tình hình sản xuất của các hộ…


Dự kiến thời gian tới sẽ mở rộng hoạt động ra một số xã mới tiến tới thành lập hợp tác xã chuyên ngành chăn nuôi theo mô hình ở Nam Sách - Hải Dương. Hiện nhóm đã có một số cuộc tiếp xúc với các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của mô hình.


Sản xuất lúa giống

Tại Tiên Du sản xuất lúa giống vẫn còn tương đối mới mẻ. Do vậy dự án tập trung

  • Hỗ trợ người dân sản xuất giống lúa chất lượng cao. Những kiến thức kỹ thuật (gieo trồng, phòng trừ địch hại, chọn lọc giống và bảo quản) và kinh tế (tiêu thụ giống) mà người dân thu được thông qua tập huấn, trao đổi nhóm giúp họ nâng cao hiệu quả sản xuất. Các nhóm đã tiến hành thảo luận về tiêu chuẩn hạt giống chất lượng cao, giới thiệu với địa phương và xây dựng thành quy định về chuẩn chất lượng cho nhóm.
  • Giúp các tác nhân trong ngành hàng hoàn thiện tổ chức và có được các phương tiện cần thiết để triển khai hoạt động và đảm bảo lợi ích của mình. Ví dụ: hỗ trợ lựa chọn thành viên và cơ cấu lại các nhóm sản xuất (quy hoạch ruộng, theo dõi-hỗ trợ hoạt động, quản lí tài chính…); trợ giúp cho các cửa hàng tiêu thụ giống cho nhóm trong mua vật liệu và trang thiết bị đóng bao, quảng cáo sản phẩm, theo dõi khách hàng sử dụng giống…; cùng với các cơ quan chuyên môn và chính quyền lập kế hoạch lồng ghép sản xuất giống của dự án vào hoạt động của địa phương, và lồng ghép chính sách hỗ trợ sản xuất ở địa phương vào các nhóm nông dân…
  • Hỗ trợ để làm rõ vai trò của các tác nhân và giúp cho nhóm thiết lập quan hệ tốt đẹp với môi trường mà họ làm việc. Do các tác nhân trong ngành hàng giống tại địa phương khá đông (hộ, nhóm, người thu gom, công ty giống, HTX nông nghiệp, đoàn thể…) nên xác định rõ vai trò và ảnh hưởng của từng bên, qua đó tìm ra những triển vọng hợp tác là rất quan trọng. Nhiều cuộc trao đổi, họp thảo luận đã được tổ chức để bàn về vấn đề này và bước đầu các bên đã có những tiếng nói chung.

Sản xuất rau
 

Nâng cao hiệu quả sản xuất của người dân nhờ áp dụng các tiến bộ kỹ thuật do dự án đưa vào thử nghiệm tại địa phương. Trên cơ sở ghi nhận những tập quán canh tác cũ và kinh nghiệm của các hộ nông dân, dự án bố trí một số thử nghiệm về giống rau, làm đất, phòng trừ sâu bệnh... để cải thiện sản xuất. Sự hỗ trợ hoàn chỉnh về kiến thức kỹ thuật, tài chính, kinh doanh (nhất là tính toán hiệu quả kinh tế và cách tiếp thị sản phẩm) mà dự án dành cho người trồng rau trong quá trình thử nghiệm sẽ giúp họ sản xuất hiệu quả hơn trong tương lai.


Giúp người sản xuất rau tổ chức và có được phương tiện cần thiết để triển khai các hoạt động. Tổ chức nhóm và tổ chức sản xuất là hai nội dung được dự án tập trung hỗ trợ để giúp nhóm tự chủ trong hoạt động. Phối hợp với địa phương, đào tạo kỹ năng, giúp đỡ trong quá trình thực hiện và theo dõi - hỗ trợ để củng cố là các bước không thể bỏ qua.


Tạo môi trường thể chế thuận lợi cho nhóm bằng cách thông tin, trao đổi thường xuyên với các tác nhân khác nhau để họ ủng hộ và hỗ trợ nhóm, đồng thời nâng cao vai trò của các nhóm trên nền tảng chất lượng và uy tín của sản phẩm.


 

X Đầu trang

 › Tiếng Việt  › Français  › English

Sơ đồ Website |  Liên hệ  |  Liên kết

  Tổ chức nghiên cứu và chuyển giao công nghệ
Phòng 307+308 - Nhà A1 Khu Ngoại giao đoàn Vạn Phúc, 298 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội.

Tel: (84-4) 38 464 493/38 464 491. Fax: (84-4) 38 464 514. Email: gretvn@gret.org.vn